Trang Bìa > Đời Sống & Đức Tin > Bạn Đọc Hỏi Đáp > Xin cho biết các bước đám cưới của tín hữu Tin Lành  


Câu hỏi:
Xin cho biết các bước của một đám cưới của tín hữu Tin Lành.

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã trình bày cho chúng tôi thắc mắc của bạn. Sau đây chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn.

Điều bạn muốn biết là "các bước của một đám cưới" của tín hữu Tin Lành. Chúng tôi cho rằng không có những điều lệ nhất định nào về các bước này cho toàn thể các giáo hội Tin Lành ở khắp nơi. Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: quốc gia, địa phương bạn sinh sống, cách thức của hội thánh Tin Lành địa phương của bạn và yêu cầu của hai họ... Chẳng hạn một đám cưới tại nhà thờ Tin Lành ở Việt Nam có thể có những bước không giống với đám cưới tại nhà thờ Tin Lành ở Mỹ, đám cưới của người Mỹ có những bước khác với đám cưới của người Việt ở đất Mỹ... Ở Việt Nam đám cưới lúc nào cũng có phần rước dâu, nhưng ở một số nước khác thì đám cưới chỉ diễn ra tại nhà thờ mà không có phần rước dâu... Có nhiều sự khác biệt mà bạn có thể quan sát thấy ở những đám cưới khác nhau của những tín hữu Tin Lành khác nhau. Tại đây, chúng tôi chỉ xin nêu lên những điểm căn bản cần thiết nhất.

Thứ nhất, một đám cưới của tín hữu Tin Lành phải có phần quan trọng nhất là sự hứa nguyện của đôi thanh niên nam nữ: THỀ HỨA TRƯỚC MẶT CHÚA SẼ SỐNG TRỌN ĐỜI BÊN NHAU, KHÔNG LÌA NHAU DÙ NGHỊCH CẢNH CŨNG NHƯ THUẬN CẢNH. Trong sự thề hứa hôn nhân, chỉ có sự chết mới có thể phân cách họ mà thôi. "Chồng còn sống bao lâu, thì vợ phải buột chặt với chồng bấy lâu; nếu chồng chết, vợ được tự do, muốn lấy ai tùy ý, miễn là theo ý Chúa." (1 Côrinhtô 7:39). "Thế thì, vợ chồng không phải là hai nữa, nhưng một thịt mà thôi. Vậy, loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp!" (Mathiơ 19:6). Họ sẽ trao nhẫn cưới cho nhau mà bởi dấu hiệu đó, họ công xưng trước mọi người và trước mặt Chúa là họ nhận người kia làm chồng (hay vợ) mình.

Thứ hai, một đám cưới của tín hữu Tin Lành có lời nhắc nhở dạy dỗ trong Kinh Thánh về bổn phận vợ chồng với nhau, về sự dạy dỗ của Kinh Thánh về hôn nhân... hầu nhắc nhở đôi bạn về ý muốn Chúa cho họ trong chặng đường mà họ bước tới. Đám cưới cũng có sự cầu nguyện của mục sư làm lễ và những người dự lễ cho đôi vợ chồng mới được ơn Chúa trong đời sống hôn nhân của mình.

Chúng tôi tin rằng đó là hai phần cơ bản nhất trong đám cưới của tín hữu Tin Lành. Ngoài ra, những bước khác, như chúng tôi nói ở trên, là tùy thuộc vào cung cách của mỗi nơi. Chúng ta tin rằng đám cưới người Cơ Đốc không phải quan trọng ở những "thủ tục" "nghi thức" mà ở tại lời thề hứa trước mặt Chúa sống trọn đời bên nhau. Một điều đáng buồn ngày nay là nhiều người lại đặt ngược lại thứ tự đó: quá chú trọng những nghi thức bên ngoài mà quên suy nghĩ nghiêm túc về lời hứa hôn nhân của mình. Điều quan trọng ở đây là chúng ta hứa TRƯỚC MẶT CHÚA chớ không phải là trước một con người nào. Vì vậy, nếu ai không suy nghĩ nghiêm túc trước khi thề hứa, hoặc hứa xong rồi chẳng quan tâm về điều mình đã hứa mà tiến tới ly hôn, vi phạm lời thề hứa chung sống trọn đời với nhau, thì người đó đã phạm tội với chính Đức Chúa Trời trong sự phá vỡ hôn nhân của mình. Vì vậy, đám cưới của một người Tin Lành không chỉ là một vấn đề của cá nhân hai người mà cao hơn hết là vấn đề giữa mỗi một người thề hứa với Chúa về cam kết mà mình lập nên với người kia. Ấy chính là trọng tâmcủa một đám cưới Cơ Đốc.

Chúng tôi có trả lời một câu hỏi tương tự như câu hỏi của bạn trên website của chúng tôi trước đây. Xin bạn bấm vào link này để tham khảo:
http://tinlanh.com/bandoc/damcuoicodoc.html

Thánh Kinh | Bài Học Kinh Thánh | Đời Sống & Đức Tin | Tìm Hiểu Tin Lành

Tin Lành nầy về nước Đức Chúa Trời sẽ được giảng ra khắp đất, để làm chứng cho muôn dân. Bấy giờ sự cuối cùng sẽ đến. (Mathiơ 24:14)