Trang Bìa > Đời Sống & Đức Tin > Bạn Đọc Hỏi Đáp > Khoa học với Kinh Thánh  


Câu hỏi:
Xin cho biết giải thích của khoa học hiện đại về Kinh Thánh.

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã chia sẻ với chúng tôi câu hỏi của bạn. Câu hỏi của bạn nêu cho chúng tôi là khá rộng và bao quát. Nếu muốn trình bày cho đầy đủ vấn đề chắc phải mất nhiều thời gian vì hai lý do: Thứ nhất, "khoa học" bao gồm rất nhiều lãnh vực: thiên văn, địa lý, khảo cổ, lịch sử, hóa học, tâm lý... Thứ hai, "hiện đại" cũng bao hàm một ý niệm rộng. Chúng tôi không rõ đích xác bạn muốn tập trung vào khía cạnh hay phạm vi nào của "khoa học hiện đại". Tại đây chúng tôi chỉ được nêu tổng quát vài nhận định theo nhận xét đánh giá của riêng chúng tôi trong phạm vi giới hạn hiểu biết mà chúng tôi có được. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi giúp ích phần nào cho sự học hỏi của bạn.

Trước hết, chúng ta biết khoa học là những ngành nghiên cứu về những lãnh vực khác nhau. Khoa học được thực hiện bởi những người làm khoa học và đối tượng của khoa học là thế giới thọ tạo của Đức Chúa Trời. Thế thì cái nhìn của khoa học về Kinh Thánh phụ thuộc vào cái nhìn của người làm khoa học với Đức Chúa Trời, Tác Giả của Kinh Thánh và Đấng Sáng Tạo thế giới này. Dù trong thời nào đi nữa, chúng ta có thể tạm chia làm hai nhóm: nhóm tin và nhóm không tin.

Nhóm những người làm khoa học có lòng tin nơi Đức Chúa Trời: tin rằng vũ trụ này do Ngài tạo ra, tin Kinh Thánh là lời không sai trật của Đức Chúa Trời sẽ có một thái độ khiêm tốn trước Kinh Thánh trong cách làm khoa học của mình. Người làm khoa học đó sẽ hiểu rằng mình đang tìm tòi hiểu biết những định luật, những điều kỳ diệu mà Đức Chúa Trời đã đặt để trong thế giới thọ tạo này. Người đó sẽ nhìn nhận sự khôn ngoan siêu việt của Đấng Sáng Tạo vũ trụ và nhìn nhận những giới hạn của tri thức khoa học, biết rằng mình đang mày mò tìm hiểu một sản phẩm của một trí tuệ vĩ đại rất nhiều lần hơn tri thức khoa học của mình. Và trí tuệ vĩ đại đó cũng là trí tuệ đã viết ra Kinh Thánh. Thế thì người đó sẽ không vội vàng lên án Kinh Thánh khi một giả thiết khoa học của mình dường như mâu thuẩn với Kinh Thánh. Chúng ta biết những giả thiết khoa học thay đổi rất nhiều qua thời gian. Nếu nghiên cứu kỷ, chúng ta sẽ thấy rằng nhiều phát hiện khoa học ngày hôm qua trở nên sai trật ngày hôm nay bởi đó chỉ là giả thiết mà chưa phải là sự thật tuyệt đối. Bởi con người hữu hạn của chúng ta mày mò tìm tòi những định luật của một trí tuệ vô hạn của Đức Chúa Trời, lắm lúc chúng ta có thể tìm ra được chính xác những định luật đó nhưng cũng lắm lúc con người chúng ta sai lầm. Những nhà khoa học có lòng tin nơi Đức Chúa Trời hạ mình xuống trước thẩm quyền Kinh Thánh, trước những dữ kiện của Kinh Thánh dường như mâu thuẩn với khoa học, những người ấy sẽ lấy đức tin mà tin vào những gì Kinh Thánh viết và tin cậy rằng một ngày nào đó khi gặp Chúa, con người chúng ta sẽ được mở mắt để thấu hiểu mọi sự mầu nhiệm còn kín giấu ngày hôm nay, cho nên những người nầy còn tìm đến Kinh Thánh để hỗ trợ cho sự nghiên cứu khoa học của mình. Chúng ta biết có những nhà giáo dục Cơ Đốc nghiên cứu những cách thức dạy dỗ con trẻ từ lời dạy Kinh Thánh và khái quát nó lên cho chúng ta học theo.

Ngược lại, nhóm những nhà khoa học không tin Đức Chúa Trời của Kinh Thánh sẽ vô tình hoặc cố tình tấn công Kinh Thánh bằng những nghiên cứu khoa học. Họ sẽ dùng những luận lý khoa học để công kích Kinh Thánh, cho rằng Kinh Thánh sai trật... khi nhận thấy một điều gì đó mâu thuẩn giữa những luận lý khoa học hiện tại và lời Kinh Thánh. Những người này thường có khuynh hướng tin vào khả năng trí tuệ của con người, sự tiến bộ của khoa học... rằng khoa học và trí tuệ là siêu việt trong khả năng cải thiện cuộc sống con người. Họ phủ nhận sự tể trị của Đức Chúa Trời trên thế giới thọ tạo này. Họ không công nhận những định luật của khoa học cũng là do Đức Chúa Trời đặt để sẵn trên thế giới này và cũng bởi sự cho phép của Ngài thì họ mới tìm ra được. Với họ, trí tuệ, khả năng, khoa học là siêu việt và nếu Kinh Thánh không nhất quán với khoa học, chắc chắn Kinh Thánh là sai lầm. Với thái độ đó, những người làm khoa học theo nhóm này ra sức công kích Kinh Thánh trên nhiều khía cạnh khác nhau, đặc biệt là với những câu chuyện về phép lạ trong Kinh Thánh vì với họ, những câu chuyện đó là phản khoa học. Hoặc giả họ sẽ cố tình giải thích những điều mầu nhiệm của Kinh Thánh theo cách thông thường của con người. Chẳng hạn như những nhà thần học theo phái tự do phóng khoáng có thể giải thích rằng Chúa Giêxu không thật sự sống lại mà vì Ngài chỉ ngất đi mà không chết hẳn nên sau khi nằm trong mộ Ngài tỉnh lại; Hoặc Ngài đã chết hẳn nhưng những người đàn bà chỉ thấy ảo giác là Ngài sống lại nên đi đồn ra cho mọi người...

Tóm lại, chúng tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể có một câu trả lời chung cho cái nhìn của khoa học hiện đại về Kinh Thánh. Chúng ta có những nhà khảo cổ khai quật được những bản Kinh Thánh cổ xưa rất nhiều và đem so với bản Kinh Thánh hiện đại để cho chúng ta thấy rằng Đức Chúa Trời đã bảo tồn sự nguyên vẹn của Kinh Thánh một cách kỳ diệu đến mức nào. Tuy nhiên chúng ta cũng có những nhà khảo cổ tìm ra những mẫu hóa thạch của động vật thời xưa để minh chứng cho sự tiến hóa của động vật thành con người, là điều ngược lại với câu chuyện sáng tạo của Kinh Thánh. Chúng ta cũng có những nhà tâm lý học tư vấn theo Kinh Thánh, nhưng cũng có những nhà tư vấn theo quan niệm của con người... Dù là khoa học của thời nào đi nữa, tùy thuộc vào tấm lòng của người làm khoa học đó có tin nơi Đức Chúa Trời của Kinh Thánh hay không mà sẽ dẫn đến những thái độ khác nhau với Kinh Thánh. Dù là nhà khoa học hay là người bình thường đi nữa cũng cần được Đức Chúa Trời mở mắt thuộc linh mới hiểu được sự mặc khải của Ngài từ thiên nhiên và từ trong Kinh Thánh. Chúng ta không cần vào những minh chứng của khoa học mới tin Kinh Thánh là Lời của Đức Chúa Trời bởi vì Kinh Thánh được viết ra bởi một Đấng có thẩm quyền cao hơn những người làm khoa học. Kinh Thánh không nhờ vào khoa học để chứng minh cho lẽ thật của nó mà ngược lại khoa học phải nhờ vào sự soi sáng của Kinh Thánh mới tránh khỏi những phán đoán sai lầm.

Hy vọng câu trả lời tổng quát của chúng tôi giúp giải tỏa ít nhiều cho bạn.

Thánh Kinh | Bài Học Kinh Thánh | Đời Sống & Đức Tin | Tìm Hiểu Tin Lành

Tin Lành nầy về nước Đức Chúa Trời sẽ được giảng ra khắp đất, để làm chứng cho muôn dân. Bấy giờ sự cuối cùng sẽ đến. (Mathiơ 24:14)