Trang Bìa > Đời Sống & Đức Tin > Bạn Đọc Hỏi Đáp > Đạo Tin Lành có những nghi thức gì cho người lâm chung và trong tang lễ?  


Câu hỏi:
Đạo Tin Lành có những nghi thức gì cho một người lâm chung trước khi chết và sau khi chết? Ý nghĩa của những nghi thức đó? Nghi thức đó áp dụng cho ai và áp dụng ở đâu? Ai soạn ra những nghi thức nầy? Tại sao Công Giáo và Tin Lành cùng tin vào một Chúa mà mỗi bên lại có những nghi thức khác nhau?

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gởi cho chúng tôi câu hỏi của bạn. Chúng tôi xin được trả lời như sau:

Nếu bạn đặt câu hỏi đó cho tất cả các giáo phái của Tin Lành ở mọi nơi thì có lẽ không có một câu trả lời chung. Thật ra chúng tôi tin rằng không có nghi thức chính thức nào cho một người lâm chung trước khi chết và cả sau khi chết nữa. Điều đó dựa trên cơ sở niềm tin rằng một người khi giã từ thế giới này là chấm dứt mọi cơ hội cho sự cứu rỗi: nghĩa là người đó hoặc được về thiên đàng với Chúa hoặc sẽ bị hư mất. Mọi việc đã xong khi người đó giã từ đời tạm này, thân xác còn lại chỉ là thân xác để về bụi đất mà thôi, không còn có một nghi thức nào có thể làm thay đổi tình trạng của người đó trước mặt Chúa được. Không ai có thể cầu nguyện để Chúa đưa người đó từ địa ngục lên thiên đàng hay ngược lại.

Trên cơ sở đó, chúng tôi nhận thấy các giáo phái Tin Lành ở các nơi khác nhau, thậm chí các mục sư khác nhau ở mỗi địa phương khác nhau có những cách thức khác nhau trong tang lễ. Trong tang lễ của một người Tin Lành qua đời không có phần đọc kinh cầu nguyện cho người qua đời để "linh hồn được siêu thoát" mà chỉ có sự đọc Kinh Thánh về vấn đề người qua đời sẽ ra sao, để an ủi tang quyến và nhắc nhở những người còn sống đang dự tang lễ về ngày qua đời của mình, khi mọi việc trên đời này kết thúc và mình phải đối diện với Chúa ra sao.

Về vấn đề nghi thức mà bạn đề cập, chúng ta biết rằng mỗi giáo hội, tôn giáo đều có những nội qui, điều lệ để hướng dẫn những người trong chức vụ và giáo dân. Nghi thức đó chỉ do con người đặt ra và không có liên quan gì đến sự cứu rỗi linh hồn cho nên chúng ta không nên chú trọng về những nghi thức. Điều quan trọng là chúng ta nên để tâm đến những gì Chúa dạy trong Kinh Thánh và làm theo. Kinh Thánh chép: "Ngài phán cùng các sứ đồ rằng: Hãy đi khắp thế gian, giảng Tin Lành cho mọi người.", "Tôi nghe có tiếng đến từ trên trời rằng: Hãy viết lấy: Từ rày, phước thay cho những người chết là người chết trong Chúa! Đức Thánh Linh phán: Phải, vì những người ấy nghỉ ngơi khỏi sự khó nhọc, và việc làm mình theo sau." (Khải huyền 14:13 ). Đây là điều quan trọng màngười có trách nhiệm cử hành tang lễ nên làm: Nói cho người dự lễ biết về Chúa và sự hi vọng mà chỉ có người tin Chúa mới có được. Chúng ta không thể nói rằng "cùng tin một Chúa mà mỗi bên lại có những nghi thức khác nhau". Đó chỉ là nhận xét rất chủ quan của những người đứng ngoài mà thôi. Thật ra giữa Tin Lành và Công Giáo có rất nhiều điểm khác biệt rất cơ bản và như chúng tôi nói đến ở trên, nghi thức không quan trọng vì nghi thức không thể cứu được ai. Nếu bạn muốn tìm hiểu, xin bạn vui lòng đọc câu trả lời của chúng tôi về "Sự khác biệt giữa Tin Lành và Thiên Chúa Giáo" trong mục "Bạn Đọc Hỏi Đáp" trên website http://tinlanh.com.

Thánh Kinh | Bài Học Kinh Thánh | Đời Sống & Đức Tin | Tìm Hiểu Tin Lành

Tin Lành nầy về nước Đức Chúa Trời sẽ được giảng ra khắp đất, để làm chứng cho muôn dân. Bấy giờ sự cuối cùng sẽ đến. (Mathiơ 24:14)